- Tấm chắn sóng theo mẫu kích thước rộng 10,7cm - dài 8,2cm ( loại tốt ) sử dụng linh hoạt thay thế cho các tấm chắn hư , cháy đen bắt lửa , lủng lỗ , dính thức ăn hay dầu mỡ cũ quá nhiều .
- Tấm chắn hàng chất lượng an toàn cao , quý khách không nên sử dụng những loại chỉ vài ngàn đồng nhưng không có tác dụng .
- Tấm chắn bền , chịu nhiệt cao , chống thấm nước - dầu ăn , cách điện tốt , sử dụng lâu ngày , dễ dàng vệ sinh - thay thế mà không bị hư hỏng , thay thế nhanh chóng dễ dàng .
Dùng được cho tất cả các model lò vi sóng
Một số câu hỏi & trả lời :
CH : Tại sao phải thay tấm chắn sóng khi tấm chắn bị hỏng ? Không gắn tấm chắn trong lò thì có vấn đề gì không ?
TL : Lò vi sóng ( vi ba ) luôn phải có tấm chắn vì :
- Khi lò vi sóng hoạt động sẽ tạo ra bụi kim loại , nếu không có tấm chắn bụi kim loại sẽ bám vào thức ăn mà ta đang hâm trong lò .
- Tấm chắn sóng còn có tác dụng che chắn cho thiết bị phát sóng vi ba khỏi dầu mỡ , thức ăn giúp lò hoạt động bền lâu hơn .
- Có tấm chắn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng .
CH : Tấm chắn cắt lại bằng kéo liệu có làm hư hỏng tấm chắn không ?
TL : Hoàn toàn không sao cả , tấm chắn cắt lại méo tròn không thẳng ... liên quan đến vấn đề thẩm mỹ thôi chứ tấm chắn vẫn sử dụng tốt không vấn đề gì cả .
Tuy nhiên lưu ý : tấm chắn phải được lắp chắc chắn , không để bị vênh , lệch khỏi vị trí cũ ,không sử dụng keo 502 dán tấm chắn , không dùng ốc vít để gắn tấm chắn , không làm lủng lỗ hay gãy tấm chắn , trước khi thay thế phải vệ sinh khu vực quanh tấm chắn thật sạch - tránh dùng xăng hay chất tẩy rửa mạnh sẽ làm hỏng lớp sơn bên trong lò .
CH : Lò vi sóng hoạt động điều khiển - mâm xoay - có sáng đèn nhưng không nóng thức ăn ? Thay tấm chắn có làm lò hoạt động lại bình thường không ?
TL : Không được , lò không hoạt động nhưng không nóng thức ăn là do nhiều nhân với cách sửa chữa khác nhau nhưng hoàn toàn không liên quan đến tấm chắn .
CH : Tấm chắn sử dụng bằng giấy thường - bìa cứng - giấy carton được không ?
TL : Không nên sử dụng những loại giấy kể trên thay thế tấm chắn zin , vì tấm chắn sóng là loại giấy đặc biệt : chịu nhiệt cao , chống thấm , cách điện , dày ... Nếu vẫn cố sử dụng giấy thường sẽ làm cho lò có nguy cơ hỏng và không an toàn .
Tấm chắn được đóng gói trong hộp carton đặt làm riêng theo kích cỡ phù hợp , bảo đảm nguyên vẹn khi đến tay người dùng .
____________________________________________________________________________________
Vì sao phải có tấm chắn sóng cho lò :
- Lò vi sóng được thiết kế an toàn cao. Dẫu vậy khi sử dụng cần để ý tránh tác động không mong muốn. Do lò sử dụng sóng điện từ có tần số dao động trùng với tần số cộng hưởng của nhiều phân tử chất hữu cơ có trong sinh vật và trong thực phẩm, dẫn đến các phân tử hữu cơ hấp thụ vi sóng mạnh. Nó dẫn đến phân tử protein bị biến tính (tức là thay đổi một số liên kết trong cấu trúc phân tử) trước khi phát nhiệt để làm chín.
- Điều này cũng nói lên rằng sử dụng thiết bị hay lò vi sóng thì lúc bật "phát sóng" thì cần lùi ra xa vùng có tác động của sóng, cỡ 1 m trở lên, vì các màn chắn không thể chắn hết được sóng. Vi sóng dư tác động lên mô của ta theo hai mức độ:
- Mức nhẹ là làm biến tính một số phân tử protein trong tế bào, tức là gây sai lệch một chút cấu trúc phân tử, nó không "chết" và vẫn tham gia được vào hoạt động sống của tế bào. Nếu sai lệch này xảy ra trong phân tử ADN là nơi chứa mã di truyền, thì gọi là biến dị, và quá trình phân bào sau đó sẽ cho ra loạt các tế bào lỗi di truyền. Khi đó nếu hệ bạch huyết không đủ mạnh để loại bỏ được những tế bào lỗi này thì chúng phát triển thành ung thư.
- Mức nặng là biến tính mạnh, phân tử không còn tham dự được vào hoạt động sống. Nếu lượng phân tử bị biến tính lớn thì tế bào sẽ chết.
- Khi có nhiều tế bào chết thì được gọi là "bỏng vi sóng". Số tế bào chết nằm xen với tế bào sống và tế bào có protein bị lỗi, và giảm dần khi ra xa nguồn vi sóng, từ mặt da vào cao nhất là đến 17 mm là bề dày skin của sóng 2450 MHz. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi đặt laptop làm việc lên đùi, do quá gần vi sóng dư do laptop phát ra. Tổn thương vi sóng không hiện ra thành vùng rõ như bỏng nhiệt truyền thống, và nhiều người không nhận ra. Thông thường thì bạch cầu dọn dẹp các tế bào chết, nhưng việc dọn các tế bào lỗi di truyền thì tùy thuộc vào khả năng của hệ thống bạch huyết của từng cá thể, để lại nguy cơ phát sinh ung thư.
( nguồn Wikipedia : Lò vi ba - phần An toàn vi sóng )