1.THÔNG SỐ KỸ THUẬT SẢN PHẨM
Sản xuất tại Công ty TNHH Zemlya, Việt Nam
Thành phần 100% mật ong nguyên chất
Khối lượng 700g
Hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất
Set gồm 2 chai mật ong rừng nguyên chất Rừng Nhiệt Đới 700g
Theo chiều dài đất nước, những cánh rừng Keo hay còn gọi là cây Tràm lá nhỏ từ Điện biên về Sơn la, Hòa bình, Thái nguyên rồi đi qua Nam định, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Nam, Phan Thiết bạt ngàn. Ở Miền Tây, cũng có cây Tràm nhưng được bà con gọi là Tràm nước. Cây công nghiệp của Việt Nam nổi danh còn có Cây Cao Su, Cây Cà phê ở các tỉnh Miền Đông, Miền Tây Việt Nam. 03 loại cây này chính là các khu nguyên liệu bạt ngàn cho việc khai thác mật ong nguyên chất.
- Mật ong nguyên chất Rừng Nhiệt Đới là mật ong nguyên chất thu hoạch từ cây trồng rừng, trên rừng, đồi
- Mật ong nguyên chất Rừng Nhiệt Đới có giá tốt cho mọi nhà
2. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG
Mỗi ngày, một người sử dụng từ 25 – 50 gam (1 đến 2 muỗng canh)
Lưu ý không dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi
Người bị bệnh tiểu đường không nên dùng mật ong thường xuyên nhưng lại rất tốt khi bị hạ đường huyết đột ngột.
CÔNG DỤNG:
Mật ong kết hợp các loại thực phẩm từ thiên nhiên như nghệ, bột trà xanh, cám gạo làm trắng sáng da, mịn da, xóa mờ nám da, tẩy da chết, xóa vết thâm mụn hiệu quả
Mật ong nguyên chất giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch
Tăng cường chất lượng giấc ngủ
Dùng chế biến, làm gia vị nấu nướng
Kết hợp với cam, chanh, chanh dây, nước ép trái cây, trà xanh… bổ sung vitamin cho cơ thể
Và rất nhiều công dụng tuyệt vời khác.
Bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát. Không bảo quản lạnh
Mật ong có thể đóng băng hay kết tinh khi gặp lạnh, để lấy mật cần ngâm chai vào nước nóng 70 độ C trong 30 phút, lắc đều để lấy mật.
3. CAM KẾT TỪ NHÀ BÁN HÀNG
Mật ong nguyên chất, mật ong rừng mới thu hoạch, có nguồn gốc, có thương hiệu và người mua có thể kết nối với nhà sản xuất khi có thắc mắc về sản phẩm.
Sản phẩm có Hồ sơ công bố, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam. Cam kết hoàn tiền 200% nếu khách hàng phát hiện pha đường.
Mật ong là gì?
Chất ngọt tự nhiên được ong mật thu từ mật hoa, dịch tiết thực vật hoặc dịch tiết của côn trùng sống trên cây được chuyển hóa, loại nước rồi trữ lại trong tổ cho đến khi chín hoàn toàn, không được pha trộn.
Đặc điểm cảm quan của mật ong
- Màu sắc: Mật ong có nhiều màu gần như không màu đến nâu sẫm
- Mùi: Thơm đặc trưng của mật ong
- Vị: Từ ngọt nhẹ đến ngọt khé
- Trạng thái: Từ lỏng sánh cho đến kết tinh.
Mật ong là chất ngọt tự nhiên do con ong tạo ra. Ong thường bay xa 5 đến 7 km để hút mật hoa và dịch ngọt từ các loại thực vật mang về tổ và luyện thành mật ong.
Quá trình luyện mật ong cần có 2 yếu tố chính là men tiêu hóa (enzyme) và nỗ lực quạt cánh của con ong. Khi luyện mật, hàng ngàn con ong nuốt mật vào rồi lại nhả ra. Men tiêu hóa (enzyme) của ong được trộn với mật hoa. Quá trình này được lặp đi lặp lại khoảng 200 lần đã biến đổi đường sucrose của mật hoa thành đường glucose.
Trong khi đó, hàng ngàn con ong khác vỗ cánh 11.000 lần mỗi phút, liên lục hàng chục ngày để quạt cho hơi nước bay đi. Qua mỗi ngày, mật ong dần đặc lại. Khi mật đặc sánh, con ong lấy sáp vít lại (bịt kín lại) dự trữ vào mùa không có hoa làm thức ăn cho Ong.
Mật ong rừng lấy ở đâu mà nhiều thế?
Loài người thông minh, có đủ kiến thức để nuôi ong, đưa ong tới vùng có hoa nở tự nhiên để khai thác mật ong, làm mật vì thế chúng ta có mật ong để ăn với số lượng lớn. Khi vào vụ hoa rừng nở, đàn ong được đưa lên rừng để khai thác mật ong, vì thế chúng ta có mật ong rừng.
Mật ong nguyên chất là mật ong thu lấy trực tiếp từ tổ ong, không pha trộn bất kỳ chất nào. Nó không chứa tạp chất khác. Mật ong sánh đặc, có vị ngọt tự nhiên, thơm thoang thoảng mùi hoa đặc trưng từng vùng miền.
MẬT ONG RỪNG DÃ SINH VÀ MẬT ONG NUÔI TRÊN RỪNG, GIỐNG HAY KHÁC?
Mật ong rừng dã sinh
Cách thứ nhất – hái lượm: người ta tìm kiếm trong các cánh rừng các tổ ong có mật trên cành cây hay trong hốc đá… và hun khói cho ong bay đi để lấy cả tổ xuống, sau đó vắt mật bằng tay. Đây là cách mật ong nguyên sơ nhất, mật ong lẫn rất nhiều tạp chất và xác của ấu trùng ong non. Vì là hái lượm nên cứ thấy là lấy, cho dù mật ong vẫn còn non, chứa nhiều nước, nhanh bị lên men chua, gây phình chai, can chứa. Khi mở nút sẽ có hiện tượng bật khí ga.
Cách thứ hai – dụ ong: đây là cách người U Minh Hạ gọi là “gác kèo”. Người ta tạo ra các chạc cây (gọi là kèo) gác chúng lên cây, tại vị trí gần nguồn hoa, nơi có nhiều ong. Ong sẽ dến làm tổ. Người gác kèo đợi đến khi có mật thì quay lại thu hoạch. Cách này khá hơn cách hái lượm, vì người gác kèo tính toán thời gian quay lại để lấy mật lúc mật đã bớt non. Sau đó, cũng vắt mật thủ công.
Mật ong nuôi trên rừng
Mật ong nuôi trên rừng là mật ong lấy từ những tổ ong nuôi, được người nuôi ong. Đầu tiên, người nuôi ong làm “nhà” cho ong. Họ đóng các thùng gỗ có nắp đậy bên trên, Bên trong xếp khoảng 6 đến 10 cầu ong bằng khung gỗ. Mỗi khung đều đúc sẵn các lỗ tổ cao khoảng 1/3 so với lỗ tổ hoàn thiện bằng chính sáp ong. Ong sẽ tự tiết sáp tiếp tục xây tổ cho đến khi hoàn thiện.
Gọi là nuôi, nhưng thực chất, người nuôi chỉ quản lý mật còn ong tự nuôi sống chính nó bằng khả năng làm mật hoang dã. Người nuôi ong chỉ thu mật vào mùa hoa và hoàn toàn chủ động về thời điểm thu hoạch, nhờ đó, kiểm soát được chất lượng mật ong.
Cách khai thác mật ong rừng
Đàn ong thường xuyên được di chuyển, khi cánh rừng này hết hoa, ong sẽ được đưa đến các cánh rừng khác, nơi có nhiều hoa hơn. Người nuôi thu hoạch mật bằng cách quay mật. Các cầu ong được cắt miệng lỗ tổ chứa mật, xếp trong thùng quay mật, mật trong các lỗ tổ văng ra theo lực ly tâm, chảy xuống đáy thùng, nơi có vòi rót mật vào can chứa.
Cách thu hoạch này vệ sinh hơn và rất ít khi bị lẫn các ấu trung ong non. Sau khi quay mật xong, người ta trả lại “nhà” cho đàn ong. Đây là cách lấy mật mà không phá tổ ong.
Dù là mật ong rừng lấy dã sinh hay mật ong nuôi trên rừng, hương vị mật ong đặc trưng hoàn toàn giống nhau nếu như có cùng vùng lấy mật, cùng 1 địa danh, cùng một khu rừng, nguồn hoa, bởi vì ong là một loài động vật không thể thuần hóa. Khi sống hoang dã trong rừng hay khi bị kiểm soát, bản chất ong mật của chúng hoàn toàn không thay đổi. Ong luôn sống bầy đàn có phân công và luyện mật bằng các enzim và làm khô mật.
Đặc điểm của mật ong rừng dã sinh
Cách này không được khuyến khích phát triển mà là tự phát của người lao động, vì khi lấy tổ ong là phá tổ ong. Cách này khi lấy mật là dùng tay, chậu, nồi, chai nhựa để đựng, các yếu tố vi sinh, vi khuẩn khó kiểm soát, Thợ đi săn mật thấy tổ ong rừng tự nhiên là lấy ngay không vứt đi tí nào, dù tổ ong đó có 1 nửa là ong vẫn đang luyện mật, tức là mật còn non cũng bị khai thác. Vì thế đặc điểm của loại mật này là lỏng.
Giá cả thì không có giá cố định mà giá được tính trên sự nguy hiểm của người đi săn mật, thời gian tìm kiếm lâu hay chóng, đường đi xa hay gần. Giá bán thường rất cao, từ 1 tr đến 2 triệu/1 lít, thậm chí cao hơn và hay bị nghiều người làm giả để thu lợi nhuận cao. Nếu là chỗ người quen thì may ra được mật tốt, mật nguyên chất nhưng mật thường lỏng do lẫn mật non, nếu là chỗ không quen thì không biết được và không nên mua.
Đặc điểm của mật ong nuôi trên rừng
Người nuôi ong sẽ dùng tên địa danh của vùng rừng nuôi ong lấy mật để đặt tên. Ví dụ: nếu nuôi ong ở rừng U Minh thì gọi là mật ong rừng U Minh, kèm theo tên thương hiệu công ty. Việt Nam có hơn 70% diện tích là núi đồi và rừng tự nhiên. Vì thế, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để ngành ong phát triển. Người nuôi ong sẽ đưa các đàn ong lên xe ô tô, di chuyển lên trên rừng hoặc lên núi cao để ong hút mật hoa tự nhiên.
Cách khai thác này vừa kiểm soát được chất lượng, vừa đảm bảo duy trì các đàn ong, không phá bỏ tổ và giết ong. Nếu là hàng công ty, có thương hiệu thì khách hàng yên tâm. Giá cả ổn định, chất lượng tốt, khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc hay được tư vấn kịp thời khi có thắc mắc. Mật ong nuôi trên rừng gọi là mật ong rừng và được bán với số lượng nhiều, được kiểm soát chất lượng.
Khách hàng muốn thưởng thức nhiều loại mật ong rừng khác nhau, hãy chọn công ty uy tín có nhiều trại ong ở các khu rừng khác nhau để mua hàng.
Trên các trang web, mang xã hội có rao bán rất nhiều loại mật ong, thật giả lẫn lộn. Cách an tâm nhất là nên mua từ các thương hiệu uy tín, đã được các siêu thị lớn của Việt Nam và nước ngoài rà soát, kiểm tra chất lượng và đưa vào kinh doanh
MỘT SỐ MẸO PHÂN BIỆT MẬT ONG THẬT – GIẢ KHI MUA HÀNG
Với kinh nghiệm lâu năm của những người trong nghề mật ong, để mua được đúng mật ong rừng nguyên chất bạn nên:
- Mua mật ong rừng của công ty, có nguồn gốc, có thể kết nối 24/24 để được tư vấn và nhận dịch vụ mua hàng tốt nhất
- Mua mật ong rừng trong siêu thị, mua Mật ong rừng của các website bán hàng chính hãng, công ty có thương hiệu. Khi mua hàng chính hãng, quý khách hàng sẽ lựa chọn được sản phẩm có Giá cả hợp túi tiền, được công ty quan tâm, chăm sóc và có nhiều dịch vụ ưu đãi khuyến mãi.
- Không nên mua mật ong rừng của người đi đường, không nên mua mật ong rừng không có nhãn mác, bao bì, không rõ nguồn rõ gốc.
Phép thử mật ong nguyên chất, mật ong thật có thể làm tại nhà
Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh
Cho chai mật ong vào ngăn đá (không phải ngăn mát) tủ lạnh, sau 24 giờ nếu thấy mật ong đông thành đá là mật ong giả. Mật ong thật sẽ không đông đá. Cách thử này đúng nhất. Các thử nghiệm khoa học đã chứng minh ở nhiệt độ dưới 10 độ C, mật ong được bảo quản lâu nhất và chậm bị kết tinh.
Nếu là nước pha đường, dù ở nồng độ bão hòa, thì trong môi trường nhiệt độ nhỏ hơn hoặc bằng 0 độ C, nước đường sẽ đóng băng cứng như viên nước đá.
Mật ong thật có độ nhớt cao, nên dù cũng bị tác động của nhiệt độ thấp, nhưng nó chỉ co lại, trở nên “đặc” hơn và dẻo quánh chứ không đông cứng như nước đá.
Cân mật ong hoặc quan sát các hiện tượng xì ga (có bọt khí)
Khi mật ong hoàn thiện, mật ong luôn nặng hơn nước rất nhiều. Nếu 1 lít mật ong hoàn thiện, đạt tiêu chuẩn chúng ta cân luôn thu được từ 1.4 kg trở lên. Trong trường hợp khối lượng cân được thấp hơn thì mật ong đó quay chưa vít nắp hay còn gọi là mật ong non. Mật ong non để lâu xì ga, tạo bọt khí, mở nắp chai mật sẽ có tiếng nổ. Và loại mật này vẫn là nguyên chất nhưng chất lượng thấp, các loại vitamin và khoáng chất bị phân hủy và biến chất.
Thử mật ong bằng cọng hành
Nhiều người dùng cọng lá hành tươi để thử mật ong. Nếu cọng lá hành héo thì đúng mật ong thật. Cách này không hoàn toàn đúng vì mật ong rất háo nước nên sẽ hút nước trong cọng lá hành, làm cho nó “héo” đi. Tuy nhiên nếu hỗn hợp mật ong giả được pha đường với tỷ lệ bão hòa, nó cũng có thể làm cho cọng lá hành héo
Thử bằng khăn giấy khô
Nhỏ vài giọt lên giấy thấm, nếu giấy bị ướt là mật ong giả, nếu giọt mật cuộn tròn mà giấy không ướt thì đúng là mật ong thật. Cách này khá chính xác. Mật ong có tính háo nước nên khi ra ngoài nó có xu hướng hút ẩm trong không khí chứ không bị mất nước.
Do đó giấy thấm bên dưới sẽ khô mà không bị thấm nước. Tuy nhiên nếu để lâu, mật ong thật sẽ hút hơi nước trong không khí đến vị trí đó, tờ giấy thấm cũng sẽ dần bị ướt.
Tóm lại: Các cách thử dân gian thường chỉ tương đối chính xác. Vì mức độ giả mạo ngày càng tinh vi hơn. Do đó, khách hàng nên mua từ các thương hiệu uy tín. Các nhà sản xuất mới có thể đo, kiểm bằng các phương pháp khoa học và thiết bị chuyên dụng mới chính xác.
GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG VỀ HONIMORE
Mật ong chín là gì?
Cũng như trái cây phải chín trên cành thì mới ngon thì mật ong phải chín trên tổ thì mới tốt. Khi con ong luyện mật cần chờ đủ ngày đủ tháng thì mật mới chín được.
Mật ong chín sẽ có hàm lượng nước ít nhất và đạt hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Nếu thu hoạch mật non thì trong quá trình bảo quản mật dễ hư như có hiện tượng lên men, xì gas lúc đó mật bị biến tính mất chất dinh dưỡng.
Đưa ong đến với rừng để chúng hút mật hoa rừng sẽ thu được mật ong rừng. Và kiên nhẫn chờ ong luyện mật hoàn thiện, sẽ có mật ong rừng – 100% mật ong chín.
Mật ong chín có bị đóng đường?
Câu trả lời là có. Chính xác là mật ong chín sẽ kết tinh khi gặp lạnh.
Nhiều khách hàng nghi ngờ mật ong đóng đường là do pha thêm đường vào mật ong thành phẩm hoặc cho ong ăn đường rồi quay mật?
- Các nhà sản xuất, các thương hiệu uy tín có bán trong các siêu thị lớn không bao giờ trộn thêm đường vào mật ong.
- Khi nuôi ong, vào thời điểm không có hoa nở, người nuôi phải dùng đường để dưỡng ong. Đây là đường mía (sucrose). Thời điểm dưỡng ong, người nuôi ong không quay lấy mật. Nếu lấy mật vào khoảng thời gian này thì sẽ bị lỗ. Khi hoa bắt đầu nở, mật thu được từ vòng quay đầu tiên có lẫn mật dưỡng ong sẽ không được các thương hiệu lớn thu mua vì mật ong nguyên liệu đầu vào thượng được kiểm nghiệm đường sucrose.
Vì sao mật ong rừng bị đóng đường
Đặc tính chung
Mật ong nói chung, mật ong rừng nói riêng сó сhứа hơn 70% khối lượng là các loại đường và ít hơn 20% nướс. Điều đó cũng có nghĩа là nướс trоng mật оng rừng vừa đủ để hòа tаn các loại đường ở nhiệt độ của tổ ong. Khi nhiệt độ môi trường bảo quản thay đổi, các phân tử đường co giãn khác nhau, mức nước cần cho chúng hòa tan khác nhau.
Độ hòa tan của các loại đường (glucose và fructose) khác nhau khiến hiện tượng thiếu nước của loại có độ hòa tan thấp xuất hiện. Do đó, mật ong nói chung vốn kém ổn định về hình thái. Mọі thứ trоng tự nhіên đều tìm kіếm ѕự сân bằng, trong đó có mật оng. Kết tіnh là một hіện tượng hоàn tоàn tự nhіên хảу rа đối với mật ong.
Nguyên nhân
Сó hаі lоạі đường chính trоng mật оng. Đó là fruсtоѕе và gluсоѕе. Chúng là đường đơn hay còn gọi là đường khử. Khối lượng сủа fruсtоѕе và gluсоѕе trong các loại mật ong rất khác nhаu, giao động trоng khоảng 30-44% đối với fruсtоѕе và từ 25% đến 40% đối với gluсоѕе…
Tỷ lệ hаі loại đường đơn này trong mật оng là lý dо сhính khiến сhо lоạі mật оng này kết tіnh nhаnh hơn hоặс сhậm hơn loại mật ong khác. Thực tế, glucose là nguуên nhân сơ bản сủа ѕự kết tіnh bởі vì độ hòа tаn сủа nó thấр hơn ѕо vớі fruсtоѕе. Fructose có độ hòа tаn tốt hơn nên hút hết nước của glucose và vẫn tồn tại trоng trạng tháі lỏng, trong khi glucose bị táсh rа khỏi nướс và bіến thành các hạt nhỏ..
Có phải mật ong rừng xịn thì không kết tinh?
Mật ong rừng thu hái trong môi trường dã sinh thường bị lấy non, lượng nước còn nhiều. Vì thế, khi gặp lạnh, đường glucose vẫn còn đủ nước để hòa tan nên không bị kết tinh. Nhiều người lầm tưởng là mật rừng xịn sẽ không kết tinh. Thực ra, mật non thì sẽ không bị kết tinh. Nhưng nó có dinh dưỡng thấp và nhanh bị biến chất.
Tại sao có loại mật kết tinh, có loại không?
Сáс lоạі mật оng kháс nhаu có thời gian kết tіnh kháс nhаu, từ một vài tháng đến vài năm. Мột ѕố lоạі mật оng kết tіnh hоàn tоàn, một số loại khác chỉ kết tính một lớp ở рhíа dướі. Vì thế khi thấy mật ong đóng đường, quý khách hàng đừng nóng vội hay nghĩ ngay là mật ong rởm. Hiện tương kết tinh mà khách hàng lâu lâu thấy hay còn gọi là đóng đường, đó là một trạng thái tự nhiên của mật ong.
Có thể do loại mật ong nó dễ kết tinh hoặc vô tình chúng ta có thói quen để mật ong trong ngăn mát tủ lạnh hoặc thời tiết lạnh cũng khiến mật ong bị kết tinh. Chúng ta hãy kết nối với nhà sản xuất để được tư vấn hay nhận được hướng dẫn đưa Mật ong trở lại trạng thái lỏng nhé.
Làm gì khi thấy mật ong kết tinh
Để mật ong trở về trạng thái ban đầu, quý khách ngâm trực tiếp chai mật ong vào nước ấm (khoảng 70 độ) từ 15-20 phút sẽ trở lại như cũ.
Chúng ta nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng, nơi mát mẻ không có ánh sáng,
Trong tự nhiên, mật ong rất ít khi bị kết tinh vì đàn ong luôn giữ ấm cho tổ. Một số trường hợp đặc biệt, ở vùng cao nguyên đá phía bắc, mùa đông giá lạnh, ong chết, tổ bị lạnh và mật ong trong tổ cũng kết tinh, cứng như đá.
Mật ong thật kiến không bu?
Trong tự nhiên, ong làm tổ trên cây hoặc các hốc đá. Để bảo vệ mật ong khỏi bị kiến hay các loại côn trùng khác, ong tiết ra một chất ngằn ngừa côn trùng trong sáp ong. Nếu mật ong có lẫn sáp (vắt tay hoặc lọc không kỹ) thì kiến sẽ sợ.
Mật ong bản chất là chất ngọt tự nhiên trong đó có nhiều loại đường khác nhau. Kiến thì thích ngọt nên cơ bản khi rơi vãi mật ong ra bên ngoài trong quá trình sử dụng, kiến sẽ bu vào. Đó là hiện tượng bình thường, Chỉ khác nhau là thời gian bu lâu hay nhanh, Với mật ong non, lỏng, nước nhiều, độ ngọt ít thì kiến lâu bu. Kiến thích ngọt nhưng sợ độ nhớt của mật ong khiến chúng bị dính vào mật. Chúng sẽ chờ cho mật khô lại.
Mật ong cơ bản đều là mồi ngon của kiến, chúng ta không nên dựa vào tiêu chí này để đánh giá chất lượng mật ong
Mật ong rừng, mật ong nguyên chất để lâu thì càng tốt?
Mật ong do con ong làm ra, tích trữ trong tổ ong làm thức ăn ăn dần khi mùa hoa hết. Khi khoa học phát triển, nhiều tiến bộ khoa học, kỹ thuật để nhân giống đàn ong, khai thác mật ong.
Mật ong sau khi được khai thác và qua các quy trình lắng lọc, đóng chai thủy tinh, qua máy chân không để thanh lọc có thể để sử dụng tới 2 – 3 năm tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất.
Tuy nhiên với khách hàng khi mua mật ong về, sau khi bóc ra thì nên sử dụng ngay. Điều kiện bảo quản dù tốt đến đâu nhưng vật chứa đựng không còn kín sẽ làm mật ong hút ẩm, sẽ làm mất đi mật ong. Đặc biệt, mật ong để quá lâu đã xuống màu đen kịt thì không nên sử dụng nữa.