Nghệ là một gia vị, một thảo dược được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Nghệ chứa rất ít calo và không có cholesterol, giàu chất xơ, sắt, kali, magie và vitamin B6. Trong củ nghệ có chứa chất curcumin, polyphenol… là các thành phần thiết yếu có bao gồm cả chất chống viêm, có tác dụng tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa nhưng không tăng tiết dịch vị dạ dày.
Mật ong vừa làm thuốc bổ dưỡng vừa có tác dụng kháng khuẩn. Mật ong chứa đường glucoza, đường hoa quả… và rất nhiều vitamin B1, B2, B6, E,… Những vitamin trong mật ong kích thích sự trao đổi chất. Mật ong kích thích ăn ngon miệng, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa. Với dạ dày, mật ong làm giảm tiết axít nên các triệu chứng đau rát sẽ nhanh chóng mất đi.
Chính vì những tác dụng đặc biệt trong việc chữa lành vết thương của nghệ và mật ong nên Nghệ Mật Ong thực sự là bài thuốc bổ dưỡng để cải thiện tình hình sức khỏe đặc biệt dành cho những bệnh nhân viêm loét dạ dày.
CÔNG DỤNG
– Trị trướng bụng, đau bụng, trị viêm gan virut cấp tính
- Dùng cho phụ nữ sau khi sinh
- Dùng trị mụn, trị thâm, nám da, làm đẹp cho phụ nữ
– Nghệ vàng có tác dụng chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị và nhờ tinh dầu nghệ có tính kiềm nên giúp làm giảm độ acid của dịch vị, nghệ vàng còn có tác dụng chống viêm và làm lành vết loét nên dân gian hay dùng chung với mật ong để chữa loét dạ dày do thừa dịch vị.
CÁCH DÙNG
Nên uống đều đặn: Uống nghệ đều đặn thì mới phát huy tác dụng tốt.
Thời điểm uống tốt nhất: Trước bữa ăn khoảng 30 phút, hoặc ngay sau bữa ăn. Không nên uống sớm quá, có thể sẽ bị đói bụng vì nghệ giúp kích thích tiêu hóa. Trong trường hợp ăn bị đầy bụng cũng có thể uống được.
Liều lượng:
- Người lớn: Một lần uống từ 5-8 viên, 2-3 lần trong ngày.
- Trẻ em: Một lần uống 4 viên, 2 lần trong ngày.
- Không sử dụng cho trẻ em dưới một tuổi.