Vo gạo nếp đúng chuẩn để nấu xôi
Sau khi đã chọn được gạo nếp cái hoa vàng, bạn hãy tiến hành công đoạn vo và ngâm gạo để xôi có được độ dẻo, ngon và độ mềm tối ưu trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được chà xát gạo quá mạnh, tránh mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có lợi bám bên ngoài hạt gạo, khiến hạt gạo chỉ còn lại phần lõi là tinh bột.
Cách vo gạo đúng chuẩn là đổ gạo và nước vào trong xoong hoặc chậu, sau đó khoắng vòng tròn để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn, sạn trấu,…. còn sót lại trong gạo mà không cần chà xát. Nhờ đó, các khoáng chất dinh dưỡng, vitamin ít bị mất đi hơn.