Bí quyết nấu xôi ngon, mềm dẻo tại nhà
Cách nấu xôi khá đơn giản nhưng để nấu xôi ngon, mềm dẻo lại không phải là việc mà ai cũng có thể làm được. Ngoài những công thức nấu xôi như được hướng dẫn, bạn cũng cần biết cách chọn nguyên liệu chuẩn, căn chỉnh thời gian nấu, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp,… Sau đây là những bí quyết giúp bạn có thể thành công với món xôi ngon, mềm dẻo như ngoài hàng:
Chọn loại nếp ngon
Bí quyết nấu xôi ngon
Để có được món xôi ngon, bạn cần biết cách nấu xôi và quan trọng hơn là chọn nếp ngon. Có thể khẳng định, gạo nếp quyết định đến 70% độ ngon và độ mềm dẻo của xôi. Gạo nếp có rất nhiều loại, tuy nhiên nếp ngon dùng để nấu xôi thường là nếp cái hoa vàng, nếp tú lệ hay nếp trứng ngỗng.
Gạo nếp ngon nên chọn loại đều hạt, căng tròn, không bị gãy và có màu trắng đục. Khi nhai thử vài hạt gạo, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên và thoảng mùi thơm nhẹ. Một số loại nếp có hạt trắng tinh rất bắt mắt nhưng lại không ngon và ít dưỡng chất vì gạo đã được xay xát kỹ, mất đi lớp cám bên ngoài. Hạt nếp ngon khi chín sẽ nở vừa, thơm và mềm. Gạo ngon, chuẩn sẽ giúp xôi giữ được độ dẻo ngay cả khi để nguội.